หมวด : ข้อมูล ความรู้ บริษัท การบินไทย จำกัด มหาชน / 29-05-2019 Views: 916

ยกเครื่องการบินไทย ปรับโครงสร้างราคาใหม่ทั้งหมด ใครได้ประโยชน์ ?ยกเครื่องการบินไทย ปรับโครงสร้างราคาใหม่ทั้งหมด ใครได้ประโยชน์ ?
ตามที่สายการบินไทย ได้ปรับโครงสร้างราคาบัตรโดยสารครั้งใหญ่ เรามาดูกันว่ามีอะไรเปลียนแปลงบ้างหรือไม่เปลี่ยนแปลงบ้าง และผู้โดยสารจะเป็นผู้ที่ได้ประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้สูงสุดหรือไม่ หรือการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะส่งผลดีกับการบินไทยในแง่ของรายได้ หรือเป็นประโยชน์กับผู้โดยสารโดยรวมมาดูการเปลี่ยนแปลงกันเลยค่ะ

1.บัตรโดยสารชั้นประหยัด จากเดิมเริ่มต้นด้วยคลาส W ราคาใหม่ก็เริ่มต้นด้วยคลาส W ต่างกันตรงที่ ราคาเก่าจะได้น้ำหนัก 30 กก. กฎใหม่จะให้น้ำหนักแค่ 20 กิโลกรัม  ข้อดี คือเป็นตั๋วปีในราคาตัวใหม่ สำหรับตัวเก่า จะได้อายุตั๋วแค่ 1 เดือน เท่านั้น  และการเปลี่ยนแปลงตั๋วมีค่าใช้จ่าย 3000 บาท ต่อครั้ง โดยตัวเก่าก็ใช้กฎนี้เช่นกัน 

2. บัตรโดยสารชั้นประหยัดใน รหัสการจอง V ซึ่งเป็นราคาที่สูงขึ้นมาอีกระดับ โดยในราคาบัตรโดยสารเก่า ตั๋วประเภทนี้จะมีอายุ 1 เดือน ตัวใหม่จะมีอายุ 1 ปี และการเปลี่ยนแปลงบัตรโดยสารในตั๋วเก่า ไม่คิดเงิน ส่วนตัวใหม่ คิดค่าใช้จ่าย 3000 บาท  ราคาตัวเก่าสามารถรีฟันด์ได้ ตัวใหม่ ไม่สามารถรีฟันด์เงินคืนได้ ทิ้งอย่างเดียว ส่วนน้ำหนัก ตัวใหม่ได้ 20 ตัวเก่าได้ถึง 30 กิโลกรัม

3.บัตรโดยสารชั้นประหยัด รหัสการจอง K / T ซึ่งในราคาระดับนี้จะแพงขึ้นกว่าระดับก่อน แต่ในราคาระดับนี้จะได้น้ำหนักอัตโนมัติ 30 กิโลกรัม สามารถทำรีฟันด์คืนได้ โดยเงื่อนไขเก่า จะเสียค่ารีฟันด์ 2000 บาท ตัวใหม่ 3000 บาท อายุตั๋ว แบบเก่าได้ประมาณ 1 - 3 เดือน ตัวใหม่ได้ 1 ปี  การทำอัปเกรด ใดๆ จะต้องเสียเงิน 2000 บาท ด้วย

4.บัตรโดยสารชั้นประหยัด รหัสการจอง Q  H M B Y ซึ่งรหัสดังกล่าวในตัวเก่าจะได้อายุตั๋ว 1 เดือน 3 เดือน 6 เดือน และ 1 ปี ตามลำดับ แต่ตัวใหม่ จะให้เป็น 1 ปีทั้งหมด ส่วนการีฟันด์เงินคืน ตัวเก่าจะเสียแค่ 2000 บาท สำหรับอัตราใหม่ เก็บ 4000 บาท ยิ่งตั๋วยิ่งแพง ยิ่งเก็บค่ารีฟันด์เงินคืนแพง ส่วนการเปลี่ยนแปลงวันสามารถเปลี่ยนได้ในระดับราคาเดียวกันแบบไม่เสียเงิน  และอันนี้สามารถเปลี่ยนแปลงชื่อผู้โดยสารได้ มีค่าะรรมเนียม 3000 บาท หากชื่อผิด แก้ได้ไม่เสียเงิน โดยราคาตัวเก่าจะไม่มีแบบนี้

5.บัตรโดยสารชั้นธุรกิจ ประเภท J อันนี้ราคาชั้นธุรกิจแบบถูกสุด ราคาเก่าจะมีอายุตั๋ว 6 เดือน ตัวใหม่อายุตั๋ว 1 ปี แต่หากจะรีฟันด์เงินคืน จะต้องเสียค่าปรับถึง 6000 บาท ด้วยกัน โดยตัวเก่า 3000 บาท เท่านั้น การอัปเกรดใดๆ จะต้องเสียค่าอัปเกรด 3000 บาทด้วย 

6.ตั๋วชั้นธุรกิจ คลาสบุกกิ้ง D C P A P อันนี้เป็นชั้นธุรกิจ ที่มีราคาแพง จนถึง ชั้น First Class  ราคาเดิมมีบางอันเป็นตั๋ว 6 เดือน ส่วนตัวใหม่ปรับเป็น 1 ปีทั้งหมด รีฟันด์ตัวเดิมเสีย 3000 ตัวใหม่ เสีย 6000 บาท แต่เปลี่ยนชื่อผู้โดยสารเสีย 5000 ตัวเก่าทำไม่ได้ ชื่อผิด แก้ให้ไม่เสียเงิน ตัวเก่าแก้ให้เสียเงิน การอัปเกรดใดๆ ไม่เสียเงิน ภายในกฎ เพราะราคานี้มันแพงมากนั่นเอง

7.สำหรับตั๋วระยะสั้นคือตั๋วโปรโมชั่น การบินไทย จะเก็บเงินอัตราค่าเปลี่ยนค่ารีฟันด์แล้วแต่เป็นกรณีโปรโมชั่นไป ขอให้ตรวจสอบทุกโปรโมชั่น

จะเห็นได้ว่าการปรับครั้งนี้ จะเน้นอายุตั๋วโดยสารที่มากขึ้น จะคุ้มสุดสำหรับการเดินทางระยะยาว แต่หากมีการเปลียนวันเดินทงราคาถูกสุดก็ไม่ใช่ดีเสมอไปสำหรับราคาตัวนี้ ควรขยับราคาที่แพงกว่า และเทียบราคากับราคาที่มีน้ำหนัก 30 กก. ทุกครั้ง เพราะการมาซื้อน้ำหนักเพิ่มทีหลังก็แทบจะไม่คุ้มกับราคาตั๋วที่ถูกเช่นกัน

ขอให้โชคดีค่ะ

TG191.COM

ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง
ไม่ต้องไปบิน สายการบิน Lowcost ให้เสียเวลา มาบินกับเอเชียน่าแอร์ไลน์ สายการบิน เบอร์ 2 รองจาก Korean Air แอร์ไลน์ ในเกาหลี ...
สำนักงานตำรวจ ประเทศสิงคโปร์ ขึ้นป้ายเตือนสำหรับผู้โดยสารที่ซื้อตั๋วเครื่องบิน และไม่เกินทาง แบบจงใจ ซึ่งสำหรับประเทศสิงคโปร์ ...
โค้งสุดท้ายแล้วสำหรับตั๋วไปออสเตรียเลย ของการบินไทย โดยลดราคาถึง 3 ระดับราคาด้วยกันได้แค่ คลาส W / V / K โดยน้ำหนัก ได้ถึง ...
ประกาศเตือนผู้โดยสารทุกท่าน ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2562 เป็นต้นไป เค้าเตอร์ตรวจรับบัตรโดยสาร หรือ เค้าเตอร์เช็คอิน จะปิดตรวจรับบัตรโดยสารก่อนขึ้นเครื่อง ...
Gulf Air ลดอีกแล้ว กับโปรโมชั่น Rainy Promotion เปิดให้จองแล้วผ่าน TG191.COM โดยต้องทำการสำรองภายในวันที่  15 พฤศจิกายน ...visa