หมวด : ข้อมูล ความรู้ บริษัท การบินไทย จำกัด มหาชน / 29-05-2019 Views: 778

ยกเครื่องการบินไทย ปรับโครงสร้างราคาใหม่ทั้งหมด ใครได้ประโยชน์ ?ยกเครื่องการบินไทย ปรับโครงสร้างราคาใหม่ทั้งหมด ใครได้ประโยชน์ ?
ตามที่สายการบินไทย ได้ปรับโครงสร้างราคาบัตรโดยสารครั้งใหญ่ เรามาดูกันว่ามีอะไรเปลียนแปลงบ้างหรือไม่เปลี่ยนแปลงบ้าง และผู้โดยสารจะเป็นผู้ที่ได้ประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้สูงสุดหรือไม่ หรือการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะส่งผลดีกับการบินไทยในแง่ของรายได้ หรือเป็นประโยชน์กับผู้โดยสารโดยรวมมาดูการเปลี่ยนแปลงกันเลยค่ะ

1.บัตรโดยสารชั้นประหยัด จากเดิมเริ่มต้นด้วยคลาส W ราคาใหม่ก็เริ่มต้นด้วยคลาส W ต่างกันตรงที่ ราคาเก่าจะได้น้ำหนัก 30 กก. กฎใหม่จะให้น้ำหนักแค่ 20 กิโลกรัม  ข้อดี คือเป็นตั๋วปีในราคาตัวใหม่ สำหรับตัวเก่า จะได้อายุตั๋วแค่ 1 เดือน เท่านั้น  และการเปลี่ยนแปลงตั๋วมีค่าใช้จ่าย 3000 บาท ต่อครั้ง โดยตัวเก่าก็ใช้กฎนี้เช่นกัน 

2. บัตรโดยสารชั้นประหยัดใน รหัสการจอง V ซึ่งเป็นราคาที่สูงขึ้นมาอีกระดับ โดยในราคาบัตรโดยสารเก่า ตั๋วประเภทนี้จะมีอายุ 1 เดือน ตัวใหม่จะมีอายุ 1 ปี และการเปลี่ยนแปลงบัตรโดยสารในตั๋วเก่า ไม่คิดเงิน ส่วนตัวใหม่ คิดค่าใช้จ่าย 3000 บาท  ราคาตัวเก่าสามารถรีฟันด์ได้ ตัวใหม่ ไม่สามารถรีฟันด์เงินคืนได้ ทิ้งอย่างเดียว ส่วนน้ำหนัก ตัวใหม่ได้ 20 ตัวเก่าได้ถึง 30 กิโลกรัม

3.บัตรโดยสารชั้นประหยัด รหัสการจอง K / T ซึ่งในราคาระดับนี้จะแพงขึ้นกว่าระดับก่อน แต่ในราคาระดับนี้จะได้น้ำหนักอัตโนมัติ 30 กิโลกรัม สามารถทำรีฟันด์คืนได้ โดยเงื่อนไขเก่า จะเสียค่ารีฟันด์ 2000 บาท ตัวใหม่ 3000 บาท อายุตั๋ว แบบเก่าได้ประมาณ 1 - 3 เดือน ตัวใหม่ได้ 1 ปี  การทำอัปเกรด ใดๆ จะต้องเสียเงิน 2000 บาท ด้วย

4.บัตรโดยสารชั้นประหยัด รหัสการจอง Q  H M B Y ซึ่งรหัสดังกล่าวในตัวเก่าจะได้อายุตั๋ว 1 เดือน 3 เดือน 6 เดือน และ 1 ปี ตามลำดับ แต่ตัวใหม่ จะให้เป็น 1 ปีทั้งหมด ส่วนการีฟันด์เงินคืน ตัวเก่าจะเสียแค่ 2000 บาท สำหรับอัตราใหม่ เก็บ 4000 บาท ยิ่งตั๋วยิ่งแพง ยิ่งเก็บค่ารีฟันด์เงินคืนแพง ส่วนการเปลี่ยนแปลงวันสามารถเปลี่ยนได้ในระดับราคาเดียวกันแบบไม่เสียเงิน  และอันนี้สามารถเปลี่ยนแปลงชื่อผู้โดยสารได้ มีค่าะรรมเนียม 3000 บาท หากชื่อผิด แก้ได้ไม่เสียเงิน โดยราคาตัวเก่าจะไม่มีแบบนี้

5.บัตรโดยสารชั้นธุรกิจ ประเภท J อันนี้ราคาชั้นธุรกิจแบบถูกสุด ราคาเก่าจะมีอายุตั๋ว 6 เดือน ตัวใหม่อายุตั๋ว 1 ปี แต่หากจะรีฟันด์เงินคืน จะต้องเสียค่าปรับถึง 6000 บาท ด้วยกัน โดยตัวเก่า 3000 บาท เท่านั้น การอัปเกรดใดๆ จะต้องเสียค่าอัปเกรด 3000 บาทด้วย 

6.ตั๋วชั้นธุรกิจ คลาสบุกกิ้ง D C P A P อันนี้เป็นชั้นธุรกิจ ที่มีราคาแพง จนถึง ชั้น First Class  ราคาเดิมมีบางอันเป็นตั๋ว 6 เดือน ส่วนตัวใหม่ปรับเป็น 1 ปีทั้งหมด รีฟันด์ตัวเดิมเสีย 3000 ตัวใหม่ เสีย 6000 บาท แต่เปลี่ยนชื่อผู้โดยสารเสีย 5000 ตัวเก่าทำไม่ได้ ชื่อผิด แก้ให้ไม่เสียเงิน ตัวเก่าแก้ให้เสียเงิน การอัปเกรดใดๆ ไม่เสียเงิน ภายในกฎ เพราะราคานี้มันแพงมากนั่นเอง

7.สำหรับตั๋วระยะสั้นคือตั๋วโปรโมชั่น การบินไทย จะเก็บเงินอัตราค่าเปลี่ยนค่ารีฟันด์แล้วแต่เป็นกรณีโปรโมชั่นไป ขอให้ตรวจสอบทุกโปรโมชั่น

จะเห็นได้ว่าการปรับครั้งนี้ จะเน้นอายุตั๋วโดยสารที่มากขึ้น จะคุ้มสุดสำหรับการเดินทางระยะยาว แต่หากมีการเปลียนวันเดินทงราคาถูกสุดก็ไม่ใช่ดีเสมอไปสำหรับราคาตัวนี้ ควรขยับราคาที่แพงกว่า และเทียบราคากับราคาที่มีน้ำหนัก 30 กก. ทุกครั้ง เพราะการมาซื้อน้ำหนักเพิ่มทีหลังก็แทบจะไม่คุ้มกับราคาตั๋วที่ถูกเช่นกัน

ขอให้โชคดีค่ะ

TG191.COM

ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง
จองก่อนใคร กับโปรรักคุณเท่าฟ้า ถูกสุดเท่าที่เคยจัด ลดราคาทั้ง ชั้นประหยัด และชั้นธุรกิจ  ออกตั๋วด่วน ตั้งแต่วันที่ ...
สายการบิน NokScoot ประกาศยกเลิกเที่ยวบิน สำหรับ เส้นทาง กรุงเทพ (ดอนเมือง) โอซาก้า และ กรุงเทพฯ (ดอนเมือง) โตเกียว นาริตะ ...
มอสโคว์ ถูกกว่า ด้วยสายการบินเตอร์กิสแอร์เวย์ ขากลับ สามารถหยุดพักที่ อิสตันบูลได้ ยิงนกครั้งเดียวได้สองเมือง ...
มาใหม่ ร้อน ๆ Flash sale Japan Cathay Pacific บินเครื่องใหญ่ อาหารดี ดนตรีไพเราะ สาย 5 ดาว ลดราคาญี่ปุ่น 4 เส้นทางยอดนิยม ...
สายการบินไทย จัดโปรโมชั่น สำหรับผู้โดยสารที่เดินทางเป็นหมู่คณะ โดยเริ่มต้นด้วยกรุ๊ป 4 คนขึ้นไป และต้องเดินทางในเที่ยวบินรอบเช้า ...visa