หมวด : เตรียมตัวก่อนเดินทาง / 18-10-2008 Views: 6,664

มือใหม่หัดเที่ยวสำหรับผู้ที่ยังไม่เคยไปต่างประเทศ หรือเริ่มเดินทางครั้งแรก ผ่านทางเครื่องบิน ท่านไม่ต้องกังวลใจกับขั้นตอนต่างๆ ในการปฏิบัติ ตามพิธีการขึ้นเครื่อง ซึ่งในที่นี้ผู้เขียน จะอธิบายให้ท่านทราบอย่างคร่าวๆ

สำหรับไฟล์ต่างประเทศ

1. นักเดินทางทุกท่านจำเป็นต้องมีคือ หนังสือเดินทาง ซึ่งติดต่อทำได้ ณ กระทรวงต่างประเทศ ซึ่งสามารถค้นหาข้อมูลได้ผ่านในเวปซ์ นี้ และ และหนังสือเดินทางจะต้องไม่หมดอายุด้วย ซึ่งอายุขั้นต่ำที่จะอนุญาติให้เดินทางออกได้คือไม่ต่ำกว่า 6 เดือน

2.เมื่อมีหนังสือเดินทางแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ การหาข้อมูลเกี่ยวกับวีซ่า ในประเทศที่ท่านจะได้ ในกรณีที่ประเทศนั้นมีข้อตกลงกับประเทศไทย โดยไม่ต้องขอวีซ๋า ท่านก็สามารถถือ หนังสือเดินทาง ไปได้เลย โดยไม่ต้องจำเป็นต้อขอวีซ่า แต่อย่างใด สำหรับประเทศไหนที่จำเป็นต้องใช้วีซ่า ท่านจำเป็นต้องขอวีซ่า ให้เรียบร้อยก่อน ซึ่งจะมีการตรวจลงตราในหนังสือเดินางของท่าน (มีบางประเทศที่จะอนุญาติให้ไปขอวีซ่า ณ ด่านตรวจคนเข้าเมืองได้ เช่น เนปาล หรือ กัมพูชาเป็นต้น)

3.เมื่อท่านมีวีซ่า และหนังสือเดินทางเรียบร้อยแล้ว ขึ้นตอนต่อไปคือ การหาซื้อตั๋วเครื่องบิน  ในการซื้อตั๋วเครื่องบิน มีหลายแบบให้ท่านเลือก การที่จะให้ได้ราคาตั๋วถูกสุด ต้องเลือกให้เหมาะตามความต้องการของแต่ละคน และจำนวนวันที่เที่ยว

ตั๋วเครื่องบินประกอบด้วย 3 ระดับด้วยกัน

1. ชั้นประหยัด
2. ชั้นนักธุรกิจ
3. ชั้นหนึ่ง

ซึ่งแต่ละชั้น ก็จะแตกต่างกันไป ชั้นประหยัดก็เป็นที่นั่งที่พอนั่งได้จนถึงจุดหมายปลายทาง มีการบริการตามมาตรฐานของแต่ละสายการบิน รวมถึงการบริการอาหาร เครื่องดื่ม ตามเส้นทางด้วย

ชั้นนักธุรกิจ ชั้นนี้จะมีความสะดวกสบายมาก ซึ่งราคาจะแพงกว่า ตั๋วธรรมดา 5 - 10 เท่า แล้วแต่สายการบิน ซึ่งที่นั่งจะกว้างกว่าชั้นนักธุรกิจมาก  และบริการอาหารจะมีตัวเลือกให้เยอะ และมีบริการเสริฟไวน์ชั้นเยี่ยมในระดับนี้ด้วย

ชั้นหนึ่ง หรือ เฟริ์สคลาส ชั้นซึ่งมีความดีเยี่ยม ระหว่างที่นั่งจะมีการเน้นช่องว่างทีเยอะขึ้น และเบาะที่นั่งสามารถปรับเอนได้เกือบนอนได้ และมีไฟล์เอ็นเตอร์เท็นเม้นที่ครบครัน อาหารเลิศรส ซึ่งราคาก็แพงกว่าชั้นธุรกิจ เกือบเท่าตัว เหมาะสำหรับผู้โดยสารที่เน้นความสะดวกสบาย


ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง
China Eastern Airlines  จะเปิดตัวบริการตรงระหว่างเมืองเพิร์ธ (PER) และสนามบินนานาชาติเซี่ยงไฮ้ผู่ตง (PVG) ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ...
สายการบินRiyadh Air (RX) และ Turkish Airlines (TK) ได้ตกลงบันทึกความเข้าใจความร่วมมือเชิงกลยุทธ์  (MoU)  เพื่อเสนอสิทธิประโยชน์ที่ครอบคลุมสำหรับผู้โดยสารที่เดินทางระหว่างระหว่างซาอุดีอาระเบีย ...
Hong Kong Airlines ได้เปิดตัวเที่ยวบินสัปดาห์ละสามครั้งไปยังคุมาโมโตะในภูมิภาคคิวชูของญี่ปุ่น สายการบินจะดำเนินการเที่ยวบินทุกวันอังคาร ...
สายการบินแห่งชาติประเทศอินเดีย Air India (AI) ประกาศเปิดเส้นทางบินใหม่ระหว่างเดลี (DEL) และภูเก็ต (HKT) จำนวน 4 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ ...
เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 20 ปีการให้บริการเส้นทางสิงคโปร์ – โดฮา ในเดือนนี้ สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส จับมือกับเชฟต้น ...visa