หมวด : รีวิวสายการบิน / 00-00-0000 Views: 42,191

วิธีเช็คตั๋วเครื่องบิน แบบง่ายๆ ปลอมไม่ปลอม Update 02/06/2015


ขั้นตอนการจองตั๋วและตรวจสอบตั๋วว่าใช้เดินทางได้จริงหรือไม่

เนื่องจากข่าวมี Electronic Ticket ปลอมระบาดตามสื่อต่างๆ และส่งผลกระทบต่อผู้โดยสารที่ซื้อตั๋วเครื่องบินไปแล้วกับตัวแทนจำหน่าย และไม่สามารถเดินทางได้ตามกำหนดและมารู้ตัวอีกทีเมื่อเอเย่นต์ปิดตัวหนีไป ทางบริษัทฯ TG191 ขอแนะนำการตรวจสอบตั๋วอย่างง่ายๆ ว่าเดินทางได้ชัวร์ ป้องกันการถูกพวกมิจฉาชีพ หลอกลวงได้ง่ายๆ ดังนี้ค่ะ

- เมื่อท่านได้สำรองที่นั่งผ่านทางเอเย่นต์(ตัวแทนจำหน่าย)  อาจจะทางโทรศัพท์ หรือ ทางระบบออนไลน์ สิ่งที่ท่านจะได้จากเอเย่นต์จากการสำรองที่นั่งครั้งแรกคือ ใบจองตั๋ว และ รายละเอียดการชำระเงิน หรือกรณีจองออนไลน์ท่านก็จะได้รับใบยืนยันแบบจองออนไลน์ โดยหน้าตาแต่ละที่จะไม่เหมือนกัน ใบจองดังกล่างนี้ ไม่ใช่ตั๋วเครื่องบิน แต่เป็นใบยืนยันว่าท่านได้จองตั๋วแล้วเท่านั้นในราคาที่ตกลงกัน ณ เวลานั้นกับเอเย่นต์ที่ท่านติดต่อ  โดยเอเย่นต์จะให้วันกำหนดชำระเงินท่านไว้เพื่อชำระเงิน ทั้งทางบัตรเครดิต และการโอนเงิน


ตัวอย่างใบจอง ที่จองผ่านระบบสำรองที่นั่ง กาลิเลโอ 


ตัวอย่างใบจองของระบบจองตั๋ว Amadeus

 

- เมื่อท่านได้ทำการชำระเงินกับทางบริษัทฯ แล้ว ท่านจะได้รับเอกสารสำคัญในการขึ้นเครื่องของท่านคือ Electronic Ticket หรือ อีติ๊กเก็ต นั่นเอง Electronic Ticket คือตั๋วเดินทางแบบ Electronic คือชื่อของท่าน และการเดินทางของท่านจะทำการบันทึกที่สายการบิน และไม่จำเป็นต้อง พิมพ์ลงตั๋วฉบับแดงๆ เหมือนสมัยก่อนอีกต่อไป โดยเอเย่นต์สามารถทำการเรียกข้อมูลผ่านระบบ และพิมพ์ให้ท่านผ่านกระดาษ A4 ธรรมดาแค่นั้น หรือแค่ส่งอีเมล์ให้ท่าน และไปยื่นตอนทำการเช็คอินเท่านั้น บางทีไม่จำเป็นต้องนำตั๋วที่พิมพ์ออกมาไปเช็คอินด้วยซ้ำไป แค่แจ้งชื่อนามสกุลให้เจ้าหน้าที่เช็คอินของสายการบิน หากตรวจสอบว่าท่านมีชื่อและตรงกับหนังสือเดินทางก็สามารถเดินทางได้โดยไม่มีปัญหาใดๆ

-              Electronic Ticket ที่ท่านได้รับจะมีหมายเลขบัตรโดยสาร ซึ่งหมายเลขบัตรโดยสารนี้จะเป็นการยืนยันว่าท่านได้ชำระเงินเรียบร้อยแล้ว  โดยสายการบินจะเป็นคนให้เบอร์บัตรโดยสารนี้ผ่านระบบการออกตั๋ว และมีการหัก บัญชีกับแล้วกับทางตัวแทนจำหน่ายนั้นๆ แล้ว ซึ่งประกอบด้วยเลข 13 หลัก หากไม่มีหมายเลขดังกล่าว กรณีไม่ได้เลข 13 หลัก ขอให้ท่านทวงถามเอกสารดังกล่าวๆ จากตัวแทนจำหน่ายนั้นๆ กรณีไม่ได้รับเอกสารที่สมบูรณ์ ตัวอย่าง Electronic Ticket ซึ่งใน Eticket ประกอบด้วยรหัส สำรองที่นั่งจากระบบ รหัสจากทางสายการบิน และเบอร์ตั๋ว

ตัวอย่าง E ticket ที่ออกโดยระบบ กาลิเลโอ

ตัวอย่าง Eticket ที่ออกผ่านระบบ Amadeus
 - กรณี Electronic Ticket ปลอม ทางตัวแทนจำหน่ายอาจจะออกเอกสารปลอมให้ท่านและเลข 13 หลักปลอม กรณีที่เราไม่มั่นใจในตัวแทนจำหน่ายที่เราซื้อ บริษัทฯ ขอแนะนำการตรวจสอบเบื้องต้นได้ตามขั้นตอนนี้

ปกติตัวแทนจำหน่ายจะใช้ระบบสำรองที่นั่งหลัก 3 ระบบ ในการสำรองที่นั่ง โดยระบบสำรองที่นั่งเหล่านี้จะมีระบบการตรวจสอบการเดินทาง โดยสามารถใส่รหัสสำรองที่นั่งจากตัวแทนจำหน่าย ประกอบกับ นามสกุล และเช็คเข้าผ่านระบบ โดยเข้าไปสู่ Menu Electronic Ticket  เบื้องต้นเพียงเท่านี้ท่านก็จะสามารถดูตั๋วของท่านได้ตลอด 24 ชม . ได้อย่างง่ายดาย

Link ที่ทำการเข้าตรวจสอบ

-        ระบบ  Galileo Thailand  www.viewtrip.com
ระบบ  Amadeus   www.checkmytrip.com


Abacus     www.virtuallythere.com

 

ไม่ใช่เฉพาะเวปว์ไซด์ด้านบนดังกล่าวในการตรวจสอบ ในเวปว์ไซด์ของสายการบินบางสายก็จะมีเมนูในการจัดการการจองของท่าน โดยอาจจะให้กรอกรหัสอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น รหัสการจองของสายการบินนั้น หรือ รหัสการจองของระบบสำรองที่นั่งหรือ เบอร์ตั๋ว


ตัวอย่างการบินไทย
ทั้งนี้ขอให้ผู้โดยสารเลือกตัวแทนจำหน่ายที่ไว้ใจได้ และมีการตรวจสอบย้อนหลังได้ และหากได้ตั๋วราคาที่ถูกผิดปกติจากราคาตลาดเช่นต่างกันเป็นหลักหมื่น หรือหลักหลายพันบาท ขอให้ตรวจสอบและเปรียบเทียบจากหลายตัวแทนจำหน่ายพร้อมทั้งเงื่อนไขต่างๆ หรือท่านสามารถตรวจสอบได้จากเวปซ์สายการบินหรือโทรศัพท์เข้าตรวจสอบอีกครั้งกับสายการบินกรณีไม่แน่ใจ

แผนกบัตรโดยสาร
www.tg191.comสายการบิน:ทั่วไป โปรแกรมสะสมไมล์:ทั่วไป
เส้นทาง/จุดหมาย: ทั่วไปวันที่เดินทางไป/กลับ: ทั่วไป
ชั้นโดยสาร:ประหยัด ระยะเวลาเดินทางทั่วไป ชม.
ประเภทเครื่อง/รุ่น: ข้อมูลอื่นๆ

เขียนโดยสมาชิก: control


ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง
ถูกกว่าไปญี่ปุ่น เวลาสวย เวียดนามแอร์ไลน์ บินพร้อมน้ำหนัก 23 กก. จ่ายแพงกว่าทำไม ? พร้อมบริการแบบ Full Service ...
ใครถูกกว่าดีกว่าเป็นยังไง ? สำหรับเส้นทาง Amsterdam (AMS) มาดูกันเลยค่ะ สำหรับเส้นทางนี้ได้รับความนิยมสูงสุดสำหรับผู้โดยสารพี่น้องชาวไทยที่ไปยุโรป ...
11,925 บาท รวมภาษี แล้วบิน 5 ดาวไปกับ Cathay Pacific มุ่งสู่โตเกียว โดยเปลียนเครื่องที่ สนามบินฮ่องกงอันทันสมัย ราคานี้ดีไปอีก ...
3,795 บาท ไปกลับ บินเครื่องลำใหญ่ A330 - 900 จองด่วนวันนี้กับ ไทยไลออนแอร์ วันหยุดยาวนี้ที่ยังว่างเยอะ ราคาประกันวันต่อวัน ...
Enjoy Autumn  ลดทุกเมือง พร้อมเดินทางได้ถึง ปี 2020 กันเลยทีเดียว  ออกตั๋ววันนี้ ถึง วันที่ 30 พฤศจิกายน  ...visa