หมวด : ข้อมูล ความรู้ บริษัท การบินไทย จำกัด มหาชน / 17-06-2015 Views: 1,569

บอร์ดการบินไทย เห็นชอบขายเครื่องบินเก่าเพิ่ม 8 ลำ เปิดเกษียณก่อนกำหนด หวังลดรายจ่ายตามแผนฟื้นฟูบอร์ดการบินไทย เห็นชอบขายเครื่องบินเก่าเพิ่ม 8 ลำ เปิดเกษียณก่อนกำหนด หวังลดรายจ่ายตามแผนฟื้นฟู

ที่ประชุมคณะกรรมการ บมจ.การบินไทย เห็นชอบให้ขายเครื่องบินเก่าเพิ่มอีก 8 ลำ หลังจากก่อนหน้านี้ได้ขายไปแล้ว 10 ลำ รวมทั้งสิ้น 18 ลำ เพื่อลดรายจ่าย ตามแผนฟื้นฟูกิจการ โดยเครื่องบินที่ขายรอบนี้เป็นการขายให้แก่ผู้ซื้อ 2 ราย แบ่งเป็นเครื่องบินรุ่นโบอิ้ง 737 จำนวน 4 ลำ และแอร์บัส เอ 330 อีก 4 ลำ แต่รายได้จากการขายจะมีผลต่อรายรับไม่มากนัก เพราะทั้งหมดเป็นเครื่องบินเก่าอายุเกิน 20 ปี

สำหรับแผนการขายเครื่องบินเก่านปี 2558 ตั้งเป้าหมายไว้ 42 ลำ เพื่อลดขนาดฝูงบินให้เหลือ 89 ลำ แต่จากการประเมินล่าสุดคาดว่าทั้งปีจะขายได้เพียง 30 ลำ เนื่องจากในจำนวนนี้มีเครื่องบินรุ่นที่ขายยากอย่างแอร์บัส เอ340-500 อยู่ 4 ลำ และ โบอิ้ง 747-400 อีก 8 ลำ ซึ่งจะมีการปลดระวางช่วงปลายเดือนตุลาคมนี้ จึงจะขายได้ไม่ทันในสิ้นปี ดังนั้นช่วงครึ่งปีหลังจากนี้การบินไทยคาดว่าจะขายเครื่องบินเก่าได้เพิ่มอีก 12 ลำ

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังเห็นชอบให้มีการเกษียณพนักงานก่อนกำหนด ที่เปิดโครงการตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา เพื่อลดค่าใช้จ่าย โดยทั้งปี 2558 ได้ตั้งงบประมาณไว้ 5,500 ล้านบาท ส่วนการปรับลดเที่ยวบินที่ตารางบินเดือนตุลาคม 2558-มีนาคม 2559 ยังไม่ได้มีการเสนอเข้าที่ประชุม แต่มีแผนจะลดเที่ยวบินหรือเส้นทางที่ขาดทุนหรือมีผู้โดยสารน้อย ลงอีก 5% เพื่อลดรายจ่ายทั้งปีให้ได้ 8,000-9,000 ล้านบาท

สำหรับแนวโน้มอัตราบรรทุกผู้โดยสาร (เคบินแฟกเตอร์) ไตรมาสสองคาดว่าจะลดลงต่ำกว่า 70% น้อยกว่าไตรมาสแรกที่มีเคบินแฟกเตอร์ที่ 75-76% เนื่องจากเป็นช่วงนอกฤดูกาลท่องเที่ยว (โลว์ซีซั่น) ที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาน้อยเป็นปกติอยู่แล้ว แต่การบินไทยยังคงเป้าหมายเคบินแฟกเตอร์ทั้งปีไว้ที่ 80% เหมือนเดิม โดยจีนยังเป็นตลาดสำคัญของการบินไทย ขณะที่ยุโรปยังทรงตัวต่อไปตามสภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัว ขณะที่ผลกระทบจากการระบาดโรคเมอร์สในประเทศเกาหลีใต้ ยังไม่ส่งผลให้ผู้โดยสารยกเลิกการใช้บริการแต่อย่างใด

Refer : Thai Aviation Club


ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง
แอร์ฟรานซ์เตรียมเปิดตัวพื้นที่เช็คอินใหม่โดยเฉพาะสำหรับลูกค้า La Première ที่ Paris CDG ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์ที่ได้รับการปรับปรุงสำหรับผู้โดยสารชั้นเฟิร์สคลาสที่สนามบิน ...
สายการบิน Austrian Airlines เตรียมขยายตารางเที่ยวบินในฤดูหนาวนี้ ด้วยความจุใหม่ของเครื่องบินโบอิ้ง 787-9 จำนวน 2 ...
สายการบิน China Eastern Airlines ร่วมมือกับ Shanghai Disney Resort เปิดตัวเครื่องบินลายพิเศษ ในธีม Zootopia เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองการเปิดตัวสวนสนุก ...
สายการบินอลาสกา แอร์ไลน์  นำเสนออาหารจานร้อนบนเที่ยวบินอีกครั้งสำหรับผู้โดยสารชั้นพรีเมียมและห้องโดยสารหลักสำหรับเที่ยวบินส่วนใหญ่ที่ระยะทางมากกว่า ...
สายการบินเอมิเรตส์เตรียมนำเสนอบริการสำหรับผู้ชื่นชอบไวน์ เนื่องในวันไวน์สากลในวันที่ 25 พฤษภาคม 2024  สายการบินจะเปิดตัวไวน์วินเทจที่หายากในฤดูร้อนนี้  ...visa