หมวด : ข้อมูล ความรู้ บริษัท การบินไทย จำกัด มหาชน / 14-03-2016 Views: 18,493

ขั้นตอนง่ายๆ กับการทำ อินเตอร์เน็ตเช็คอิน สายการบินไทยขั้นตอนง่ายสำหรับการทำ Internet Check in ของสายการบินไทย มีง่ายๆ ดังนี้ค่ะ โดยข้อดีของการทำอินเตอร์เน็ตเช็คอินคือ สามารถเลือกที่นั่งล่วงหน้าได้กรณีไม่ได้เลือกไว้ก่อน หรือสามารถไปเช็คอินที่ช่องพิเศษ สำหรับ Internet Checkin โดยเฉพาะที่สนามบินสุวรรณภูมิของสายการบินไทยค่ะ โดยสังเกตุได้จากหน้าจอ และแน่ใจได้ว่าท่านจะไม่ตกเครื่องแน่นอนหากไม่ไปสายจนเกินไป


ขั้นตอนแรกเปิด www.thaiair.com หน้าจอก็จะปรากฎตามภาพด้านล่างค่ะ และขอให้ท่านคลิ๊กตรงศรสีแดงชี้นั่นหมายถึงเริ่มต้นพร้อมที่จะเข้าเช็คอินแล้วค่


เมื่อ Click เช็คอินแล้ว หน้าจอนี้ก็จะปรากฎค่ะ จะสังเกตุได้ว่ามีช่องให้กรอก 2 ช่อง (1) เป็นช่องนามสกุล ให้ใส่นามสกุลค่ะ ส่วน (2) ให้กรอกรหัสสำรองที่นั่งอันนี้ในตั๋วจะเป็นรหัสของแอร์ไลน์นะคะ รหัสของระบบสำรองที่นั่งไม่สามารถใช้ได้เช่น รหัสของ Amadeus และ Galileo หากไม่ทราบให้สอบถามตัวแทนจำหน่ายตั๋วของท่านได้ค่ะ ปกติจะเขียนอยู่ใน Electronic Ticket ว่า Airline Confirmation Number หลังจากกด ปุ่ม "เช็คอิน" เรียบร้อยแล้วหน้าจอจะแสดงรายชื่อ ผู้โดยสาร และลำดับ โดยกรณีนี้มีผู้โดยสาร 6 ท่าน โดยจากภาพให้กดเลือกในช่องสี่เหลี่ยมเล็กเพื่อเลือก และกดปุ่ม "ยืนยันผู้โดยสาร" ในลำดับต่อไปหลังจากกดปุ่ม "ยืนยันผู้โดยสารแล้ว" หน้าจอจะให้ท่านยืนยันว่าไม่มีวัตถุอันรายและสิ่งของต้องห้ามดังภาพข้างล่าง หมายเลข 1 กดยอดรับว่าไม่มี  ตรงหมายเลข 2  กดดำเนินการต่อค่ะหน้าจอนี้จะแสดงถึงที่นั่งที่เราได้เลือกไว้แล้วผ่าน Agency ในหมายเลข 2 กรณีต้องการเปลี่ยนที่นั่งหรือต้องการตรวจผังที่นั่งให้คลิ๊กเลือก "เปลี่ยนที่นั่ง"เมื่อกดเปลี่ยนที่นั่งจากภาพด้านบน ระบบจะแสดงผังที่นั่งให้เราดูอีกครั้ง ที่เป็น X คือเลือกไว้แล้ว สีเขียวอมเหลืองคือว่างค่ะ และสีเขียวเป็นที่นั่งที่เราเลือกไว้ตั้งแต่ตอนแรกหรือระบบจัดไว้ หากจะเปลี่ยนก็คลิ๊กเลือกตรงที่นั่งที่ว่างแค่นั้นเอง กด "ยืนยันที่นั่ง" อีกครั้งเพื่อไปสู่ขั้นตอนต่อไปค่ะ

เมื่อกดยืนยันที่นั่งแล้วหน้าจอจะเป็นแบบนี้ ซึ่งขึ้นว่ายังไม่ได้เช็คอิน โดยให้เรากดปุ่ม "ยืนยันการเช็คอิน" เพื่อไปสู่ชั้นตอนต่อไปหน้าจอจะนำมาสู่หน้าจอให้ใส่รายละเอียดหนังสือเดินทาง ขั้นตอนแรกให้เลือกสัญชาติก่อน ซึ่งแน่นอนผู้โดยสารคนไทยก็เลือกไทย หากเป็นชาตอื่นๆ ก็จะมีลิสต์ให้เลือกค่ะ แล้วคลิ๊ก "ดำเนินการต่อ"


ระบบจะให้ใส่พวกสัญชาติเพศต่างๆ หน้าจอนี้ไม่ใส่ได้ค่ะให้กดฉันจะให้ข้อมูลในภายหลังค่ะ หรือหากท่านที่สะดวกแจ้งก็กดส่งข้อมูลได้เลยค่ะ


เมื่อเสร็จขั้นตอนข้างบน หน้าจอก็จะขึ้นตามนี้ค่ะ สถานะผู้โดยสารทุกคนก็จะขึ้นว่าเช็คอินแล้ว กดพิมพ์ หรือรับข้อมูลทางอีเมล์ได้ตามหน้าจอค่ะ และกดดำเนินการต่อเพื่อจับการเช็คอินค่ะ


สุดท้ายท้ายสุดหน้าตาขั้นตอนสุดท้ายก็เป็นแบบนี้ค่ะ เช็คอินเรียบร้อย และกดออกจากระบบเช็คอินได้เลยคะ่ ซึ่ไม่ยากเลยโดยปกติแล้วเราอาจจะวานให้ทางเอเย่นต์ทำให้ แต่ปัจจุบันลูกค้าทำเองได้โดยขั้นตอนไม่กี่ขั้นตอนด้วยระบบที่ทันสมัยของสายการบินไทยค่ะ

TG191.COM


ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง
ก่อนที่ท่านจะขึ้นเครื่องบิน สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่มีผลต่อการเดินทางของท่านคืออาหารที่บริการบนเครื่อง (กรณีไม่ใช่สายการบินต้นทุนต่ำ) ...
"รักคุณเท่าฟ้า" หมดไป ก็มีโปรใหม่ มาเสียบทันที สำหรับ การบินไทย สายการบินแห่งชาติของเรา มีต่างกันนิดหน่อยจากโปรที่แล้วคือ ...
บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และกลุ่มบริษัทย่อย ประกาศผลประกอบการในไตรมาสที่ 2 ประจำปีพุทธศักราช 2560 ซึ่งมีผลขาดทุนแม้ว่าจะมีอัตราส่วนในการบรรทุกผู้โดยสารสูงที่สุดในรอบ ...
บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ประกาศขึ้นค่าธรรมเนียมเชื้อเพลิง โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 19 กันยายน 2017 นี้เป็นต้นไป (นับวันออกบัตรออกโดยสาร) ...
สมาชิกการบินไทย ท่านไหนที่ไมล์จะหมดอายุ หรือ ไมล์ไม่พอแลกตั๋วตอนนี้มีเรามีโซลูชั่นใหม่ให้ท่านอัปเกรดเป็นชั้นธุรกิจได้ฟรี ...visa