หมวด : ข่าวสาร TG191 UPDATE / 20-06-2016 Views: 21,958

สีพาสสปอร์ต สำคัญอย่างไร มาดูกันเลยค่ะสีพาสสปอร์ต สำคัญอย่างไร มาดูกันเลยค่ะ
นักท่องเที่ยวหรือผู้เดินทางหลายๆคน คงจะสงสัยว่าสีของพาสปอร์ตมันมีความหมายยังไง เเล้วทำไมเเต่ละประเทศบ้างมีสีพาสปอร์ตเหมือนกัน บ้างมีสีพาสปอร์ตต่างกัน ซึ่งความเเตกต่างของสีพาสปอร์ตนี้สามารถบอกอะไรเราได้บ้างมาดูกันเลยค่ะ

สีของหนังสือเดินทางไม่ได้ข้อกำหนดตายตัวว่า เหตุผลใดที่ประเทศใดต้องใช้สีนั้นสีนี้อย่างชัดเจน แต่โดยส่วนใหญ่แล้วสีจะแบ่งได้หลายปัจจัยด้วยกัน เช่น ภูมิประเทศ การเมืองการปกครองและศาสนา โดยหนังสือเดินทางหลักๆ แล้วมี 4 สีหลักด้วยกัน

พาสปอร์ตสีเเดง (Red Passport หรือ Burgundy Passport)
พาสปอร์ตสีเเดงนี้จะถูกใช้ในประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรป เเละในประเทศในกลุ่มที่สนใจจะเข้าร่วมกับสหภาพยุโรป รวมถึงประเทศในกลุ่มประชาคมเเอนเดียน (Andean Community) เช่น ประเทศโบลิเวีย โคลัมเบีย เอกวาดอ เเละเปรู นอกจากนี้ประเทศสวิตเซอร์เเลนด์ก็ยังใช้สีนี้เช่นกัน โดยเหตุผลที่ใช้สีนี้เป็นเพราะต้องการให้สีพาสปอร์ตตรงกับสีธงชาติ 

พาสปอร์ตสีนำ้เงิน (Blue Passport) พาสปอร์ตสีนำ้เงิน
จะถูกใช้ในประเทศในกลุ่ม Caribbean เเละในกลุ่มตลาดร่มอเมริกาใต้ตอนล่าง (Mercosur) เช่น ประเทศบราซิล อาเจนตินา ปารากวัย อุรุกวัย (จริงๆเเล้วประเทศเวเนซุเอลาก็อยู่ในกลุ่มนี้เเต่ก็อยู่ในกลุ่มเเอนเดียวด้วยเลยใช้เป็นพาสปอร์ตสีเเดงเเทน) โดยการที่ใช้สีนำ้เงินนั้นเป็นเหมือนการสื่อความหมายว่าเป็นโลกใหม่ ส่วนในประเทศสหรัฐอเมริกาก็ใช้สีนำ้เงินเช่นกันเเต่เป็น Navy blue เพื่อที่จะได้มีพาสปอร์ตสีเหมือนธงชาตินั้นเอง

พาสปอร์ตสีเขียว (Green Passport)
ส่วนใหญ่จะใช้ในประเทศที่นับถือศาสนาอิสลาม เนื่องจากศาสนาอิสลามมีความเชื่อว่า สีเขียวคือสีของสรวงสวรรค์นั่นเอง นอกจากนี้เเล้วพาสปอร์ตสีเขียวยังใช้ในกลุ่มประเทศสมาคมเศรษฐกิจเเอฟริกาตะวันตก (ECOWAS) เช่น ประเทศไนเจอร์ ประเทศเซเนกัล

พาสปอร์ตสีดำ (Black Passport)
ประเทศที่ใช้พาสปอร์ตสีดำ เช่น ประเทศนิวซีเเลนด์ ประเทศเเซมเบีย โดยเหตุที่เลือกใช้สำดำเป็นเพราะว่าจะได้ไม่สกปรกง่าย เเละดูเป็นทางการ 

จากที่กล่าวมาทั้งหมดสามารถสรุปได้ว่า สีของพาสปอร์ตนั้นสามารถเลือกได้ตามที่เเต่ละต้องการ เเต่สิ่งที่เหนือกว่านั้นคือ พาสปอร์ตเป็นตัวที่บ่งบอกสิทธิในการเดินทางข้ามผ่านประเทศของประชาชนทุกคน โดยประเทศที่มีอันดับของพาสปอร์ตเเย่ที่สุด คือ ประเทศซีเรีย โดยสามารถเข้าประเทศอื่นได้เเค่ 32 ประเทศโดยไม่ต้องใช้วีซ่า โดยขณะเดียวกันประเทศสหรัฐอเมริกามีอันดับอยู่ที่ 3 ของโลก

มาดูกันว่าของไทยเรามีสีอะไรบ้าง

ในส่วนของหนังสือเดินทางหรือพาสปอร์ตที่ใช้ในประเทศไทยนั้นจะถูกเเบ่งออกเป็น 4 ประเภทด้วยกัน

ประเภทที่ 1 หนังสือเดินทางที่มีหน้าปกเป้นสีเเดงเลือดหมู จะเป็นหนังสือเดินทางที่ทางกระทรวงต่างประเทศออกให้กับบุคคลธรรมดา โดยมีอายุของหนังสือเดินทางไม่เกิน 5 ปี

ประเภทที่ 2 หนังสือเดินทางที่มีหน้าปกเป็นสีน้ำเงินเข้ม จะเป็นหนังสือเดินทางที่ออกให้ข้าราชการ สมาชิกรัฐสภา ที่จำเป็นต้องเดินทางไปทำงานในต่างประเทศ รวมถึงบุคคลอื่นใดที่เดินทางไปทำประโยชน์ทางราชการตามที่กระทรวงต่างประเทศกำหนด โดยหนังสือเดินทางประเภทนี้จะมีอายุไม่เกิน 5 ปี

ประเภทที่ 3 หนังสือเดินทางที่มีหน้าปกเป็นสีเเดงสด หนังสือเดินทางประเภทนี้จะออกให้เฉพาะเชื้อพระวงศ์ องคมนตรี ประธานเเละรองประธานผู้เเทนราษฏร เเละวุฒิสภา ประธานเเละรองประธานศาลฏีกา ประธานศาลอุทธณ์ ประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประธานศาลปกครองสูงสุด อดีตนายก อดีตรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เเละผู้บัญชาการเหล่าทัพ รวมถึงบุคคลอื่นในที่เผยเเพร่ชื่อเสียงเกียรติคุณของประเทศไทย โดยหนังสือเดินทางประเภทนี้มีอายุไม่เกิน 5 ปีเเละไม่สามารถต่ออายุเพิ่มได้

ประเภทที่ 4 หนังสือเดินทางที่มีหน้าปกเป็นสีเขียว หนังสือเดินทางนี้ถูกเเบ่งออกเป้น 2 จำพวก คือ หนังสือเดินทางของพระภิกษุที่ถูกอนุญาตให้เดินทางไปต่างประเทศโดยมหาเถรสมาคม เเละอีกพวกหนึ่ง คือ หนังสือเดินทางที่ออกให้ชาวมุสลิมเพื่อเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์โดยหนังสือเดินทางประเภทนี้จะมีอายุ 2 ปี เท่านั้น

TG191.COM


ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง
สิงคโปร์แอร์ไลน์ (SIA) จะเปิดตัวเที่ยวบินรายวันระหว่างสิงคโปร์และสนามบินนานาชาติต้าซิงของปักกิ่งในวันที่ 11 พฤศจิกายน ...
ตั้งแต่วันที่ 17 มิถุนายน 2567 เป็นต้นไป แอร์แคนาดาจะให้บริการเที่ยวบินตรงตามฤดูกาลอีกครั้งจากโตรอนโต ...
ลุฟท์ฮันซ่าได้ประกาศขยายการให้บริการเนื้อหาดิจิทัลบนเที่ยวบินในเที่ยวบินระยะสั้นและระยะกลาง ข้อเสนอความบันเทิงบนเที่ยวบิน ...
สายการบิน Korean Air ได้เปิดเผยแผนที่จะเพิ่มความสามารถในการให้บริการไปยังประเทศจีน และเพิ่มความถี่ในบางเส้นทางไปยังญี่ปุ่นเพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้น สายการบินจะกลับมาให้บริการเส้นทางปูซาน-เซี่ยงไฮ้ผู่ตง ...
สายการบินเอทิฮัด  ได้เปิดตัวเที่ยวบินใหม่จากสนามบินนานาชาติซาเยด (AUH) อาบูดาบีไปยังชัยปุระ (JAI) ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ ...visa