หมวด : ข่าวสาร TG191 UPDATE / 09-05-2018 Views: 2,367

ชื่อผิด ขึ้นเครื่องบินได้ไหม มาดูกันชื่อผิด ขึ้นเครื่องบินได้ไหม มาดูกัน
ปัญหา ชื่อผิด เวลาออกตั๋วไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับคนซื้อตั๋วเครื่องบิน จากที่มีข่าวเกี่ยวกับการต้องเสียค่าธรรมเนียมแก้ชื่อถึง 3000 บาท ของสายการบินไทย เนื่องจากใส่ตัวย่อนั้น เรามาดูกันว่าข้อควรระวังในการจองตั๋ว และการแก้ไขหลังจากออกตั๋วไปแล้ว รวมถึงเมื่อถึงขั้น ไปถึงสนามบินแล้วรู้ตัว นั้นต้องทำอย่างไรสำหรับกรณีชื่อผิด  มาดูกันเลยค่ะ

ชื่อผิด รู้ตัวเมื่อจองตั๋วเครื่องบินเสร็จและยังไม่ออกบัตรโดยสาร ...

สำหรับการจองออนไลน์ ผ่านเอเย่นต์ต่างประเทศ อันนี้จะค่อนข้างยุ่งยากในการแก้ไข โดยท่านอาจจะต้องจองใหม่เลย เพราะไม่สามารถติดต่อได้ หรือการส่งผ่านอีเมล์ก็จะได้คำตอบที่ยาวนาน หรืออาจจะมีปัญหาด้านภาษาการสื่อสาร ข้อเสียคือการจองใหม่หากที่นั่งตัวเดิมเต็มท่านอาจจะได้ราคาที่สูงขึ้นได้

การจองผ่านเอเย่นต์ในประเทศไทย ยกตัวอย่างกรณี การบินไทย หากรู้ตัวว่าสะกดชื่อผิด ท่านสามารถโทรติดต่อเข้าสำนักงานของตัวแทนจำหน่ายนั้นๆ เพื่อให้เขาแก้ชื่อให้ถูกต้องได้กรณีที่ไม่ผิดมากเกินกว่า 3 -5 ตัวอักษร หากมีการผิดมากกว่านั้นอาจจะต้องให้เอเย่นต์จองในชื่อที่ถูกใหม่ แล้วขอเอาที่นั่งในบุกกิ้งที่ผิดมาทดแทน กรณีนี้ต้องใช้เวลาพอสมควร และต้องขออนุมัติเป็นรายๆ ไป

กรณีจองผ่านเว็ปไซด์ตั๋วเครื่องบิน หรือ Call Center  กรณีที่ยังไม่ออกตั๋วของสายการบินไทย หากผิดไม่มากเจ้าหน้าที่ Reservation ก็จะสามารถแก้ชื่อให้ท่านได้เช่นกัน หากผิดเป็นจำนวนมากและที่นั่งเต็มอาจจะต้องขอ สว๊อปที่นั่งเพื่อไปอยู่ในรหัสที่มีชื่อถูกต้องต่อไป

ชื่อผิด รู้ตัวเมื่อออกบัตรโดยสารแล้ว (ชำระเงิน) แล้ว

กรณีนี้สำคัญมากเนื่องจากมีการชำระเงินแล้วและต้องรับทราบเงื่อนไขต่างๆ เมื่อใดที่ท่านชำระเงินแล้วนั่นหมายถึงว่าทุกอย่างจบจริงหรือ ? มาดูกรณีควรทราบกันเลยค่ะ

1. กรณีซื้อตั๋วผ่านออนไลน์ เว็ปต่างประเทศ ปัจจุบันบางเว็ปไซด์มีระบบออกตั๋วอัตโนมัติ เมื่อชำระเงินหรือตัดบัตรเครดิต ระบบจะทำการ Link ไปยังระบบออกบัตรโดยสารทันทีนั่นหมายถึงว่าการชำระเงินสมบูรณ์ ตั๋วก็มาในทันที ทุกอย่างเข้าเงื่อนไข หากมีชื่อผิด จะต้องส่งแก้ไปยังเอเย่นต์นั้นๆ ที่ท่านซื้อ หากในต่างประเทศจะต้องติดต่อผ่าน Call Center หรืออีเมล์เท่านั้น ส่วนมากที่เจอปัญหาคือเรื่องภาษา และพนักงานยึดกฎแข็งขันตามที่ท่านอ่าน วิธีแก้อาจจะต้องติดต่อสายการบินในไทยเพื่อขอความช่วยเหลือ แต่ส่วนมากท่านจะต้องติดต่อตัวแทนจำหน่ายนั้นๆ ในต่างประเทศก่อน โดยหากขั้นเลวร้ายอาจจะต้องรีฟันด์ตั๋วใบเดิม และซื้อตั๋วใหม่กรณีตั๋วรีฟันด์ได้

2. กรณีจองตั๋วกับเอเย่นต์ในประเทศไทย หากรู้ตัวว่าชื่อผิดหลังจากโอนเงินหรือตัดบัตรเครดิตแล้ว ท่านสามารถที่จะขอให้เจ้าหน้าที่ทำการแก้ไขให้ได้ หากบุกกิ้งนั้นๆ ยังไม่มีการออกตั๋ว ภายใน วันเดียวกันเท่านั้นและในเวลาทำการ เพราะช่วงเวลาทองดังกล่าว ตามกฎ IATA เจ้าหน้าที่จะสามารถ VOID ตั๋วหรือ ทำการช่วยเหลือท่านได้โดยสะดวกยิ่งขึ้น รวมถึงการขอคืนเงินแบบรวดเร็วได้ หรือหากได้ออกตั๋วไปแล้วและเลยภายในวันเดียวกัน จะต้องติดต่อเพื่อทำการ Reissue ตั๋วใหม่ เพื่อทำให้ถูกต้องและอาจจะต้องมีค่าธรรมเนียมในการทำตามกฎของแต่ละสาย

3.กรณีจองกับสายการบิน และชำระเงินแล้ว การเรียกเก็บเงินชื่อผิดก็จะทำตามกฎของสายการบินเช่นกัน มีบางสายการบินที่ไม่ได้ผิดมากทางสายการบินจะทำการแก้ไขให้ถูกต้องโดยไม่คิดเงินที่เคยเจอคือสายการบิน Cathay Pacific ผู้ใจดี

ทำไมสายการบินจะต้องเก็บเงิน และวุ่นวาย

ถ้าตามความคิดของฝั่งผู้บริโภคแล้ว ชื่อผิดก็แก้ให้ถูกทำไมต้องทำให้วุ่นวายยุ่งยาก แต่ในระบบสำรองที่นั่งแล้ว เมื่อจองใส่ชื่อเข้าไปแล้ว การแก้ชื่อใดๆ จะทำได้ยากเนื่องจากสมัยก่อนมีการเปิดให้จองและสามารถเปลี่ยนชื่อนายเอ เป็นนายบี ได้เลยนั่นหมายถึงว่าใครจะจองกั๊กที่ไว้ยังไงก้ได้ และเมื่อถึงเวลาบินจริงแล้วก็มีการยกเลิก ซึ่งส่งผลให้สายการบินเสียหายเป็นอันมาก จนมาถึงปัจจุบันเลยทำให้การแก้ไขชื่อทำได้ยากและต้องผ่านหลายขั้นตอน ประกอบกับการรักษาความปลอดภัยตามกฎเลยทำให้เข้มงวดมากยิ่งขึ้น

กรณีชื่อยาวเกิน ปัจจุบันฟิลที่รับข้อมูลของฐานข้อมูลสายการบินมีจำกัด ทำให้การใส่ชื่อย่อแทน กรณีนี้เกิดปัญหาขึ้นในข่าวที่ออกมาของสายการบินไทยที่มีการเรียกเก็บค่าแก้ไขชื่อหน้างาน ตามข่าว https://mgronline.com/onlinesection/detail/9610000044293 โดยสมัยก่อนชื่อยาวจะกรอกไม่ได้โดยจะใส่อักษารแรกของชื่อแรกไว้แทน กรณีนี้เอเย่นต์หรือสายการบินจะต้องโน๊ตทุกครั้งว่าชื่อเต็มเป็นอะไรและใส่ในระบบเพื่อจะให้ทางเช็คอินที่สายการบินทราบซึ่งสำคัญมาก ระบบสำรองที่นั่งบางระบบและสายการบินปัจจุบันให้พิมพ์ให้ครบและเท่าที่ระบบจะรับได้และให้มาหมายเหตุแทนกรณีชื่อยาวมาก

รู้ตัวเมื่อสายเกินไป
กรณีนี้คือบางทีให้เพื่อนจองตั๋วให้และมารู้อีกทีว่าที่ผิดที่สนามบิน ทีนี้ต้องทำอย่างไรสำหรับสายการบินไทย หรือสายการบินใหญ่ๆ จะมีห้องตั๋วหรือห้องบัตรโดยสารและมีพนักงานสแตนบายในเวลาทำงานเผื่อเจอเหตุการณ์ต่างๆ กรณีนี้สายการบินจะคิดค่าปรับและทำตั๋วให้ถูกต้องได้ หรือสุดแล้วแต่ทุกๆ อย่างอยู่ที่สายการบินเพราะอำนาจการให้ขึ้นเครื่องเป็นของสายการบิน จะไม่เกี่ยวกับกองตรวจคนเข้าเมืองทั้งสิ้น บางคนชื่อผิดสายการบินก็หมายเหตุตรงนั้นและพิมพ์บอร์ดดิ้งพาสให้ขึ้นเครื่องเลย แต่สำหรับบางสายก็จำเป็นจะต้องทำเอกสารทุกอย่างให้ครบถ้วนตามกฎก็ต้องเสียเงินกันไปพอหอมปากหอมคอ ทั้งนี้ชื่อผิดขึ้นเครื่องได้หรือไม่ ขอบอกว่าขึ้นได้แต่อาจจะต้องเสียเงินหรือไม่เสียเงินก็แล้วแต่ดุลพินิจของสายการบินนั้นๆ ทางที่ดีการเดินทางของท่านที่มีตั๋วมูลค่านับหมื่นบาทเป็นเดิมพัน ขอให้ผู้โดยสารสละเวลาเพื่อตรวจทานกันดีๆ เพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นเป็นดีที่สุดค่ะ

TG191.COM


ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง
การบินไทย ทุกราคาทุกเส้นทาง ทั้งตั๋วแบบเดินทางคู่ และแบบเดินทางเดี่ยว โดยเริ่มออกตั๋วได้แล้ววันที่ 1 ธันวาคม 2018 นี้ และเดินทางได้ยาวสุด ...
ลูกค้าท่านใดที่ต้องการเดินทางภายใน 20 ธ.ค. 2018 การบินไทยมีโปรโมชั่นใหม่ล่าสุด สดๆ ร้อนๆ Hello Winter ดูว่าเหมาะกับท่านหรือไม่อย่างไร ...
7 วันพิเศษ ตั๋วการบินไทยไปซัปโปโร ถูกกว่าไปโตเกียว มาดูกันว่า ต้องจองอย่างไรถึงจะได้ราคานี้ มาดูกันเลยกันเลยค่ะ1. วันที่จอง ...
จากข่าวที่มีผู้โดยสารร้องเรียนการบินไทย เกี่ยวกับเครื่องบินกำหนดออกล่าช้ากว่ากำหนดในเที่ยวบิน TG971 วันที่ 11 ตุลาคม 2018 ...
ปีหน้ามาแรง จองก่อนเต็ม การบินไทย ลดราคาแล้ว สำหรับราคาปีหน้าจองอย่างน้อย 1 ท่าน มีผลเริ่มเดินทาง 15 มกราคม 2019 - 31 มีนาคม ...visa