หมวด : ข่าวสาร TG191 UPDATE / 19-10-2018 Views: 15,655

TG971 ใครผิด ใครถูก ? สรุป ? มาดูกันTG971 ใครผิด ใครถูก ? สรุป ? มาดูกัน
จากข่าวที่มีผู้โดยสารร้องเรียนการบินไทย เกี่ยวกับเครื่องบินกำหนดออกล่าช้ากว่ากำหนดในเที่ยวบิน TG971 วันที่ 11 ตุลาคม 2018 จนมีข่าวครึกโครมเกี่ยวกับการให้บริการ และมาตรฐานการ และความเหมาะสมต่างๆ ระหว่างผู้โดยสาร และกัปตันผู้มีอำนาจตัดสินใจ  (อ้างอิง)  https://mgronline.com/onlinesection/detail/9610000104381 ในการปรับเปลี่ยนที่นั่งในเที่ยวบินนี้ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เที่ยวบินล่าช้า และความไม่พอใจของผู้โดยสารเกิดขึ้น 

มาดูกันเลยง่ายๆ ว่าเกิดอะไรขึ้น


เริ่มต้นกันเลย
เที่ยวบิน TG971 กำหนดออก 11 ตุลาคม 2018 Zurich - Bangkok ตามตารางกำหนดการบินและการใช้เครื่องได้ถูกกำหนดให้ใช้เครื่องบินแบบ โบอิ้ง 777-300 ER บินในเส้นทางนี้ โดยให้บริการใน 2 ระดับ คือ บิซิเนสคลาส 42 ที่นั่ง และ ชั้นประหยัด  306 ที่นั่ง ในเส้นทางนี้ไม่มีราคา First Class ให้บริการ  และในการสำรองที่นั่งผู้โดยสารสามารถเลือกที่นั่งเองได้ผ่านทาง Call center หรือ Agent หรือแม้กระทั่งระบบ จองออนไลน์บางระบบ

จุดเริ่มเปลี่ยนแปลง

13 กันยายน 2018 ายการบินได้เปลี่ยนเครื่องบินที่จะใช้บินในเส้นทางนี้ เป็นเครื่องบินแบบโบอิ้ง 747-400 ซึ่งประกอบด้วย 49 ที่นั่งสำหรับชั้นธุรกิจ และ 325 ที่นั่งสำหรับชั้นประหยัด

ในเครื่องนี้มีที่นั่ง First Class แต่ไม่ได้นำมาจำหน่าย เนื่องจากเป็นเครื่องบินทดแทน ถึงแม้จะนำมาบินก็จะใช้ระบบ 2 Class Concept คือ ขายแค่ 2 ราคา เท่านั้น 

ผลประโยชน์ตกเป็นของผู้โดยสาร โดยหากใครจองและเลือกที่นั่ง ระบบจะโหลดผังที่นั่ง First Class เข้าไปด้วย และใครที่จองที่นั่งชั้นธุรกิจไว้ก่อนก็สามารถมีสิทธิเลือกในส่วนนั้น


เครื่องบินแบบโบอิ้ง 747-400

คุ้มไหม
คุ้มสุดๆ เนื่องจากที่นั่ง First Class ของเครื่องบินรุ่นนี้จะประกอบไปด้วย 9 ที่นั่ง และมีห้องส่วนตัวและที่สำคัญสามารถปรับเบาะเอนได้ 180 องศา ซึ่งทำให้การบินระยะไกลเป็นเรื่องที่สบาย โดยในชั้นธุรกิจในเครื่องบินรุ่นนี้ปรับเบาะเอนนอนได้แต่ได้ไม่ถึง 180 องศา ทำให้นอนแบขาห้อยๆ แต่การที่ไปนั่ง First Class นั้นจะได้รับการบริการเทียบเท่าชั้นธุรกิจเท่านั้น เช่นอาหาร และ Amenity ต่างๆ ยกเว้นที่นั่งที่กว้างกว่าและปรับเอน


ห้องโดยสาร ชั้น 1 First Class

ห้องโดยสารบิซิเนสคลาส Upper Desk ชั้นสอง ของเครื่องโบอิ้ง 747-400
จุดแห่งข้อพิพาท
เที่ยวบินนี้เมื่อเปิดให้จองที่นั่ง ใน โซน First Class ได้ถูกจองเต็มทั้งหมดโดยผู้โดยสารทุกท่าน (ใครล่ะไม่อยากใช้สิทธิ ) และในเที่ยวบินนี้ มีลูกเรือการบินไทย นักบินเปลี่ยนกะที่จะต้องโดยสารกลับมาด้วย โดยตามคู่มือการปฏิบัติงานที่นั่งที่จะต้องจัดให้ลูกเรือนั่นคือ เลขที่ 24 A 24 B 24 E  24 F โดยเลขที่นั่งนี้อยู่ในชั้นธุรกิจ

แต่หมายเลขที่นั่งดังกล่าวก็ถูกจองเต็มด้วยผู้โดยสารแล้วเช่นกัน ทำให้ที่นั่งของพนักงานถูกกำหนดใหม่ โดยให้ไปนั่งบนชั้นที่ 2 ของเครื่องบิน โดยเป็นบิซิเนสคลาสเหมือนกันเป็นเลขที่ใหม่ 16 A 16 B  / 16 J 16 K

ไม่ย้ายก็ไม่ได้บิน
ลูกเรือการบินไทย PASSIVE FC 2 คน และ PASSIVE FP  2 คน ที่จะต้องนั่งเครื่องโดยสารกลับไปยังสุวรรณภูมิ ได้ทำการมาเช็คอิน และเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินได้แจ้งตำแหน่งที่นั่งให้ทราบ  16 A 16 B  / 16 J 16 K   P.I.C. กัปตันผู้มีอำนาจสูงสุดในเที่ยวบินดังกล่าว ณ ตอนนั้น ปฏิเสธที่จะให้ Passive FC 2 คน ไปนั่งที่นั่งตำแหน่งดังกล่าว โดยยืนยันที่จะให้ลูกเรือตำแหน่ง FC ไปนั่งใน Zone First เท่านั้น โดยทั้งนี้อาจจะเป็นระเบียบของสายการบินกรณีบิน เครื่องที่มี First Class ก็เป็นไปได้ และลูกเรือสองคนที่เหลือ ก็ไปนั่งตำแหน่ง 16 J และ K ได้ไม่มีปัญหา

เมื่อเหตุการณ์เป็นเช่นนั้น ทางเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินก็ประสานกับผู้โดยสารที่เลือกที่นั่งไปใน Zone First Class เพื่อสลับที่นั่งเพื่อให้พนักงาน PASSIVE  FC 2 คนดังกล่าวมานั่งปรากฎว่า ไม่มีใครยินยอมให้สลับ โดยกัปตัน  หรือ  P.I.C ไม่อนุญาตให้ผู้โดยสารทุกคนขึ้นเครื่องจนกว่าจะมีการปรับเปลี่ยนตามคำร้องขอ โดยให้ทางสถานี ณ ตอนนั้นจัดการให้เรียบร้อย

เวลาผ่านไปเป็น 15.00 น. จากเวลากำหนดออก 13.30 น. เจ้าหน้าที่การบินไทยประกาศชื่อเรียก  ผู้โดยสาร คู่สามีภรรยา บัตรที่นั่งหมายเลข 1 K และ 2 K โดยเล่าสาเหตุถึงการล่าช้าให้ทราบ และในที่สุด ผู้โดยสารทั้งสองท่านได้ยอมที่จะทำการ ย้ายไปนั่งเลขที่นั่ง 16 A และ 16 B แทน และให้ Passive FC 2 คน ของสายการบินไทย มานั่งแทน เพื่อจบปัญหาเที่ยวบินล่าช้า จนทำให้เครื่องบินออกเดินทางได้ในที่สุด อ้างอิง https://www.thairath.co.th/content/1399660


ภาพผังที่นั่ง First Class ที่โดนย้ายไปนั่ง Upper Desk

โดยเกี่ยวกับเรื่องนี้ อัปเดทเมื่อ 19 ตุลาคม 2018 สำนักข่าว  เวิร์คพอยท์ ได้สอบถามไปยัง นายจุฬา สุขมานพ ผอ. สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย มีมุมมองเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า ในตอนแรกเครื่องบินใช้เป็น 777 ซึ่งมีที่นอนสำหรับนักบิน แต่เครื่องเปลี่ยนมาเป็น 747 ส่งผลให้ไม่มีที่นอน และนักบินจำเป็นต้องมีชั่วโมงนอนที่พักผ่อนเพียงพอสำหรับการบินเที่ยวบินต่อไปตามระเบียบการบิน เลยส่งผลให้เกิดปัญหานี้ขึ้น และเหตุการณ์นี้เป็นความผิดพลาดของการสื่อสารทำให้เกิดความล่าช้าขึ้น  อ้างอิง 
https://hilight.kapook.com/view/179297

ภาพที่นอนลูกเรือในเครื่องบิน โบอิ้ง 777-300 การบินไทย
ผู้บริหารการบินไทย ขอโทษผู้โดยสาร
จากเหตุการณ์ดังกล่าวได้มีการร้องเรียนเข้ามาในแผนกบริการลูกค้า และเป็นข่าวทำให้การบินไทยออกมาขอโทษผู้โดยสาร และออกมาตรการและหลักปฏิบัติเพื่อจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก 

กรณีนี้อาจจะมองได้สองแบบหากมองในฝั่งทางกัปตัน เมื่อมีการเปลี่ยนเครื่องเป็นรุ่นนี้ ลูกเรือการบินไทย มี 4 คน แต่เหลือสองคนที่จะได้ใช้สิทธินั่งใน First Class Zone ตามกฎการบินที่เป็นสากล ซึ่งทางกัปตัน ณ ตอนนั้นพยายามรักษากฎข้อนี้เพื่อให้ได้ตามมาตรฐานการบินก็เป็นไปได้ แต่เมื่อเหตุการณ์ออกมาในลักษณะที่ผู้โดยสารบล๊อกที่นั่งด้วยตนเองหมดแล้ว จำเป็นที่นายสถานี ณ ขณะนั้นจะต้องเป็นผู้จัดการเคลียร์เรื่องดังกล่าวและอธิบายให้ผู้โดยสารเข้าใจถึงกฎ และมาตรฐาน

หากมองในฝั่งผู้โดยสารเองแล้วในเมื่อเราจองที่นั่งมาแล้วและผังให้เปิดให้จอง ผู้โดยสารเองก็ไม่ผิดที่จะได้นั่งใน Zone นี้ เพราะผู้โดยสารคนอื่นๆ ก็ได้นั่งเหมือนกัน

เหตการณ์นี้น่าจะเป็นกรณีศึกษาในเรื่องของการบริการเพื่อให้ความพึงพอใจสูงสุด หรือ แม้กระทั่งในบริการนั้นก็ต้องมีระเบียบความปลอดภัยในการบินสูงสุดใช่กัน และต้องปรับแก้ตั้งแต่ขั้นตอนการสำรองที่นั่ง การเปลี่ยน Aircraft Type เปลี่ยนลำเครื่องบิน การโหลดผังที่นั่ง  การ  Block ที่นั่งสำหรับลูกเรือที่ผู้โดยสารจะไม่สามารถเลือกได้ในตำแหน่งที่ถูกกำหนดไว้ตามมาตรฐานปฏิบัติการบินสากล

ขอเอาใจช่วยทั้งผู้โดยสาร และ ฝั่งกัปตัน นะคะ

TG191.COM


ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง
การบินไทย ทุกราคาทุกเส้นทาง ทั้งตั๋วแบบเดินทางคู่ และแบบเดินทางเดี่ยว โดยเริ่มออกตั๋วได้แล้ววันที่ 1 ธันวาคม 2018 นี้ และเดินทางได้ยาวสุด ...
ลูกค้าท่านใดที่ต้องการเดินทางภายใน 20 ธ.ค. 2018 การบินไทยมีโปรโมชั่นใหม่ล่าสุด สดๆ ร้อนๆ Hello Winter ดูว่าเหมาะกับท่านหรือไม่อย่างไร ...
7 วันพิเศษ ตั๋วการบินไทยไปซัปโปโร ถูกกว่าไปโตเกียว มาดูกันว่า ต้องจองอย่างไรถึงจะได้ราคานี้ มาดูกันเลยกันเลยค่ะ1. วันที่จอง ...
ปีหน้ามาแรง จองก่อนเต็ม การบินไทย ลดราคาแล้ว สำหรับราคาปีหน้าจองอย่างน้อย 1 ท่าน มีผลเริ่มเดินทาง 15 มกราคม 2019 - 31 มีนาคม ...
  เส้นทางพิเศษ การบินไทย Hot Price Hot Trip ไม่จองไม่ได้แล้ว กับ 5 เส้นทางสุดฮิตราคาเทียบเท่าสายการบินต้นทุนต่ำ ...visa