หมวด : ข่าวสาร TG191 UPDATE / 19-10-2018 Views: 16,282

TG971 ใครผิด ใครถูก ? สรุป ? มาดูกันTG971 ใครผิด ใครถูก ? สรุป ? มาดูกัน
จากข่าวที่มีผู้โดยสารร้องเรียนการบินไทย เกี่ยวกับเครื่องบินกำหนดออกล่าช้ากว่ากำหนดในเที่ยวบิน TG971 วันที่ 11 ตุลาคม 2018 จนมีข่าวครึกโครมเกี่ยวกับการให้บริการ และมาตรฐานการ และความเหมาะสมต่างๆ ระหว่างผู้โดยสาร และกัปตันผู้มีอำนาจตัดสินใจ  (อ้างอิง)  https://mgronline.com/onlinesection/detail/9610000104381 ในการปรับเปลี่ยนที่นั่งในเที่ยวบินนี้ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เที่ยวบินล่าช้า และความไม่พอใจของผู้โดยสารเกิดขึ้น 

มาดูกันเลยง่ายๆ ว่าเกิดอะไรขึ้น


เริ่มต้นกันเลย
เที่ยวบิน TG971 กำหนดออก 11 ตุลาคม 2018 Zurich - Bangkok ตามตารางกำหนดการบินและการใช้เครื่องได้ถูกกำหนดให้ใช้เครื่องบินแบบ โบอิ้ง 777-300 ER บินในเส้นทางนี้ โดยให้บริการใน 2 ระดับ คือ บิซิเนสคลาส 42 ที่นั่ง และ ชั้นประหยัด  306 ที่นั่ง ในเส้นทางนี้ไม่มีราคา First Class ให้บริการ  และในการสำรองที่นั่งผู้โดยสารสามารถเลือกที่นั่งเองได้ผ่านทาง Call center หรือ Agent หรือแม้กระทั่งระบบ จองออนไลน์บางระบบ

จุดเริ่มเปลี่ยนแปลง

13 กันยายน 2018 ายการบินได้เปลี่ยนเครื่องบินที่จะใช้บินในเส้นทางนี้ เป็นเครื่องบินแบบโบอิ้ง 747-400 ซึ่งประกอบด้วย 49 ที่นั่งสำหรับชั้นธุรกิจ และ 325 ที่นั่งสำหรับชั้นประหยัด

ในเครื่องนี้มีที่นั่ง First Class แต่ไม่ได้นำมาจำหน่าย เนื่องจากเป็นเครื่องบินทดแทน ถึงแม้จะนำมาบินก็จะใช้ระบบ 2 Class Concept คือ ขายแค่ 2 ราคา เท่านั้น 

ผลประโยชน์ตกเป็นของผู้โดยสาร โดยหากใครจองและเลือกที่นั่ง ระบบจะโหลดผังที่นั่ง First Class เข้าไปด้วย และใครที่จองที่นั่งชั้นธุรกิจไว้ก่อนก็สามารถมีสิทธิเลือกในส่วนนั้น


เครื่องบินแบบโบอิ้ง 747-400

คุ้มไหม
คุ้มสุดๆ เนื่องจากที่นั่ง First Class ของเครื่องบินรุ่นนี้จะประกอบไปด้วย 9 ที่นั่ง และมีห้องส่วนตัวและที่สำคัญสามารถปรับเบาะเอนได้ 180 องศา ซึ่งทำให้การบินระยะไกลเป็นเรื่องที่สบาย โดยในชั้นธุรกิจในเครื่องบินรุ่นนี้ปรับเบาะเอนนอนได้แต่ได้ไม่ถึง 180 องศา ทำให้นอนแบขาห้อยๆ แต่การที่ไปนั่ง First Class นั้นจะได้รับการบริการเทียบเท่าชั้นธุรกิจเท่านั้น เช่นอาหาร และ Amenity ต่างๆ ยกเว้นที่นั่งที่กว้างกว่าและปรับเอน


ห้องโดยสาร ชั้น 1 First Class

ห้องโดยสารบิซิเนสคลาส Upper Desk ชั้นสอง ของเครื่องโบอิ้ง 747-400
จุดแห่งข้อพิพาท
เที่ยวบินนี้เมื่อเปิดให้จองที่นั่ง ใน โซน First Class ได้ถูกจองเต็มทั้งหมดโดยผู้โดยสารทุกท่าน (ใครล่ะไม่อยากใช้สิทธิ ) และในเที่ยวบินนี้ มีลูกเรือการบินไทย นักบินเปลี่ยนกะที่จะต้องโดยสารกลับมาด้วย โดยตามคู่มือการปฏิบัติงานที่นั่งที่จะต้องจัดให้ลูกเรือนั่นคือ เลขที่ 24 A 24 B 24 E  24 F โดยเลขที่นั่งนี้อยู่ในชั้นธุรกิจ

แต่หมายเลขที่นั่งดังกล่าวก็ถูกจองเต็มด้วยผู้โดยสารแล้วเช่นกัน ทำให้ที่นั่งของพนักงานถูกกำหนดใหม่ โดยให้ไปนั่งบนชั้นที่ 2 ของเครื่องบิน โดยเป็นบิซิเนสคลาสเหมือนกันเป็นเลขที่ใหม่ 16 A 16 B  / 16 J 16 K

ไม่ย้ายก็ไม่ได้บิน
ลูกเรือการบินไทย PASSIVE FC 2 คน และ PASSIVE FP  2 คน ที่จะต้องนั่งเครื่องโดยสารกลับไปยังสุวรรณภูมิ ได้ทำการมาเช็คอิน และเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินได้แจ้งตำแหน่งที่นั่งให้ทราบ  16 A 16 B  / 16 J 16 K   P.I.C. กัปตันผู้มีอำนาจสูงสุดในเที่ยวบินดังกล่าว ณ ตอนนั้น ปฏิเสธที่จะให้ Passive FC 2 คน ไปนั่งที่นั่งตำแหน่งดังกล่าว โดยยืนยันที่จะให้ลูกเรือตำแหน่ง FC ไปนั่งใน Zone First เท่านั้น โดยทั้งนี้อาจจะเป็นระเบียบของสายการบินกรณีบิน เครื่องที่มี First Class ก็เป็นไปได้ และลูกเรือสองคนที่เหลือ ก็ไปนั่งตำแหน่ง 16 J และ K ได้ไม่มีปัญหา

เมื่อเหตุการณ์เป็นเช่นนั้น ทางเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินก็ประสานกับผู้โดยสารที่เลือกที่นั่งไปใน Zone First Class เพื่อสลับที่นั่งเพื่อให้พนักงาน PASSIVE  FC 2 คนดังกล่าวมานั่งปรากฎว่า ไม่มีใครยินยอมให้สลับ โดยกัปตัน  หรือ  P.I.C ไม่อนุญาตให้ผู้โดยสารทุกคนขึ้นเครื่องจนกว่าจะมีการปรับเปลี่ยนตามคำร้องขอ โดยให้ทางสถานี ณ ตอนนั้นจัดการให้เรียบร้อย

เวลาผ่านไปเป็น 15.00 น. จากเวลากำหนดออก 13.30 น. เจ้าหน้าที่การบินไทยประกาศชื่อเรียก  ผู้โดยสาร คู่สามีภรรยา บัตรที่นั่งหมายเลข 1 K และ 2 K โดยเล่าสาเหตุถึงการล่าช้าให้ทราบ และในที่สุด ผู้โดยสารทั้งสองท่านได้ยอมที่จะทำการ ย้ายไปนั่งเลขที่นั่ง 16 A และ 16 B แทน และให้ Passive FC 2 คน ของสายการบินไทย มานั่งแทน เพื่อจบปัญหาเที่ยวบินล่าช้า จนทำให้เครื่องบินออกเดินทางได้ในที่สุด อ้างอิง https://www.thairath.co.th/content/1399660


ภาพผังที่นั่ง First Class ที่โดนย้ายไปนั่ง Upper Desk

โดยเกี่ยวกับเรื่องนี้ อัปเดทเมื่อ 19 ตุลาคม 2018 สำนักข่าว  เวิร์คพอยท์ ได้สอบถามไปยัง นายจุฬา สุขมานพ ผอ. สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย มีมุมมองเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า ในตอนแรกเครื่องบินใช้เป็น 777 ซึ่งมีที่นอนสำหรับนักบิน แต่เครื่องเปลี่ยนมาเป็น 747 ส่งผลให้ไม่มีที่นอน และนักบินจำเป็นต้องมีชั่วโมงนอนที่พักผ่อนเพียงพอสำหรับการบินเที่ยวบินต่อไปตามระเบียบการบิน เลยส่งผลให้เกิดปัญหานี้ขึ้น และเหตุการณ์นี้เป็นความผิดพลาดของการสื่อสารทำให้เกิดความล่าช้าขึ้น  อ้างอิง 
https://hilight.kapook.com/view/179297

ภาพที่นอนลูกเรือในเครื่องบิน โบอิ้ง 777-300 การบินไทย
ผู้บริหารการบินไทย ขอโทษผู้โดยสาร
จากเหตุการณ์ดังกล่าวได้มีการร้องเรียนเข้ามาในแผนกบริการลูกค้า และเป็นข่าวทำให้การบินไทยออกมาขอโทษผู้โดยสาร และออกมาตรการและหลักปฏิบัติเพื่อจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก 

กรณีนี้อาจจะมองได้สองแบบหากมองในฝั่งทางกัปตัน เมื่อมีการเปลี่ยนเครื่องเป็นรุ่นนี้ ลูกเรือการบินไทย มี 4 คน แต่เหลือสองคนที่จะได้ใช้สิทธินั่งใน First Class Zone ตามกฎการบินที่เป็นสากล ซึ่งทางกัปตัน ณ ตอนนั้นพยายามรักษากฎข้อนี้เพื่อให้ได้ตามมาตรฐานการบินก็เป็นไปได้ แต่เมื่อเหตุการณ์ออกมาในลักษณะที่ผู้โดยสารบล๊อกที่นั่งด้วยตนเองหมดแล้ว จำเป็นที่นายสถานี ณ ขณะนั้นจะต้องเป็นผู้จัดการเคลียร์เรื่องดังกล่าวและอธิบายให้ผู้โดยสารเข้าใจถึงกฎ และมาตรฐาน

หากมองในฝั่งผู้โดยสารเองแล้วในเมื่อเราจองที่นั่งมาแล้วและผังให้เปิดให้จอง ผู้โดยสารเองก็ไม่ผิดที่จะได้นั่งใน Zone นี้ เพราะผู้โดยสารคนอื่นๆ ก็ได้นั่งเหมือนกัน

เหตการณ์นี้น่าจะเป็นกรณีศึกษาในเรื่องของการบริการเพื่อให้ความพึงพอใจสูงสุด หรือ แม้กระทั่งในบริการนั้นก็ต้องมีระเบียบความปลอดภัยในการบินสูงสุดใช่กัน และต้องปรับแก้ตั้งแต่ขั้นตอนการสำรองที่นั่ง การเปลี่ยน Aircraft Type เปลี่ยนลำเครื่องบิน การโหลดผังที่นั่ง  การ  Block ที่นั่งสำหรับลูกเรือที่ผู้โดยสารจะไม่สามารถเลือกได้ในตำแหน่งที่ถูกกำหนดไว้ตามมาตรฐานปฏิบัติการบินสากล

ขอเอาใจช่วยทั้งผู้โดยสาร และ ฝั่งกัปตัน นะคะ

TG191.COM


ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง
Special Fun Fare ตั๋วเยาวชนไทย ถูกสุดในวงการบินตรงแห่งตั๋ว และสายการบินบริการแบบเต็มขั้น แต่การที่คุณจะซื้อตั๋วราคาดังกล่าวได้ ...
โปรใหม่ ล่าสุดการบินไทย มาสดๆ ร้อนๆ วันนี้  สำหรับผู้ที่เดินทาง ถึง 31 ตุลาคม 2019 นี้เท่านั้น ถูกไม่แพ้ โปรโมชั่น ...
เนื่องจากเหตุความไม่สงบระหว่างปากีสถาน และอินเดียว ปากีสถานประกาศปิดน่านฟ้ากระทันหัน สืบเนื่องจากเหตุปะทะรุนแรงระหว่างกองทัพอากาศของทั้งสองประเทศ ...
การบินไทย จัด Short Sale ช่วงสั้น ตั้งแต่ 4 ก.พ. - 8 ก.พ. 2019 และสามารถเดินทางได้ตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ. 2019  - 31 ...
1 ปี มี ครั้งเดียว Japan Expo โทรจองด่วน 026520688 หรือ Line @tg191 มีสองช่วงเดินทางจองด่วนก่อนหมด แค่สามวันเท่านั้น 25 ...visa